Cho trẻ ăn váng sữa có tốt không? Có các loại váng sữa nào?
Ngày đăng: 18/06/2021
Trên thị trường thực phẩm cho trẻ nhỏ, váng sữa là sản phẩm được ca ngợi hết lời với những tác dụng tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ từ giai đoạn ăn dặm trở đi. Vậy sự thật váng sữa có tốt như quảng cáo không và nên cho trẻ ăn váng sữa như thế nào là đúng? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!
Váng sữa là gì?
Váng sữa có tên tiếng Anh là Milk Scum được hình thành từ sự kết tinh các của các nguyên tử chất béo đọng phía trên ly sữa khi tách bằng máy li tâm, đun nóng hoặc để yên một thời gian mà không đậy nắp. Như vậy, váng sữa là chế phẩm của sữa có nhiều chất béo và vị thơm đặc trưng của sữa.
Phân loại các loại váng sữa
Dựa vào hàm lượng chất béo, người ta phân loại váng sữa ra làm 3 loại như sau:
- Váng sữa có hàm lượng chất béo cao từ 35-50%: Đây là loại váng sữa nguyên chất, rất béo ngậy nên không dùng ăn trực tiếp mà chủ yếu để chế biến thành các món ăn như salad, súp hay món tráng miệng.
- Váng sữa thông thường với hàm lượng chất béo từ 10-30%: Bơ và phô mai chính là sản phẩm của loại váng sữa này.
- Váng sữa nguyên kem với hàm lượng chất béo từ 6-15%: Đây chính là các sản phẩm váng sữa bán rộng rãi trên thị trường có thể dùng ăn ngay.
Vậy, với trẻ em thì loại váng sữa nào là phù hợp? trẻ em ăn váng sữa có tốt không?
Trẻ em ăn váng sữa có tốt không?
Nhiều mẹ lầm tưởng rằng váng sữa là sự chắt lọc những gì tốt nhất của sữa và có thể dùng thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ hay sữa công thức trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chính của váng sữa là chất béo, ít đạm. Váng sữa là nguồn cung cấp năng lượng cao nhưng không cung cấp quá nhiều vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho trẻ. Do vậy, các mẹ không nên dùng váng sữa để thay thế sữa cho con.
Nhìn chung, váng sữa là thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ, chất béo trong váng sữa giúp bé phát triển trí não và tăng chỉ số thông minh, đặc biệt trong 2 năm đầu đời. Ngoài ra, những vitamin khác trong váng sữa như vitamin A, E, B2, C, beta-carotene… góp phần hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa?
Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được ăn váng sữa, đây cũng là giai đoạn mà các bé bắt đầu với hành trình ăn dặm của mình nên mẹ có thể bổ sung váng sữa vào chế độ ăn dặm bổ sung cho bé. Với hàm lượng chất béo cao, váng sữa cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và sẽ phát huy tối đa tác dụng với các trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ thiếu cân, trẻ mới ốm dậy cần phục hồi sức khoẻ.
Tuy nhiên, liệu váng sữa có tốt với tất cả trẻ nhỏ hay không? Đối với những trẻ bị thừa cân, tiêu chảy hoặc dị ứng với các thành phần của váng sữa, sữa bò… không nên ăn váng sữa bởi việc bổ sung một lượng chất béo lớn cho cơ thể sẽ khiến trẻ bị béo phì.
Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách như thế nào?
Váng sữa rất tốt cho trẻ nhỏ, vậy có nên cho trẻ ăn nhiều váng sữa không? Cho bé ăn váng sữa thế nào đúng cách? lượng váng sữa trẻ nên ăn mỗi ngày là bao nhiêu?. Việc cho trẻ ăn váng sữa không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhỏ.
5.1. Váng sữa nên ăn khi nào trong ngày là tốt?
Cho trẻ ăn váng sữa khi nào là điều đầu tiên mẹ cần quan tâm khi cho trẻ ăn váng sữa. Như đã nói ở trên, các mẹ không nên lạm dụng váng sữa thay cho bữa ăn chính của trẻ mà chỉ nên coi váng sữa là một bữa phụ trong ngày, nên ăn xong bữa chính rồi mới ăn váng sữa để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Mẹ cũng không nên cho bé ăn váng sữa trước khi đi ngủ bởi có thể khiến bé bị đầy bụng, khó ngủ, quấy khóc, nôn mửa…không tốt cho hệ tiêu hoá.
5.2. Váng sữa ăn bao nhiêu là đủ?
Các bé từ 6-12 tháng có thể ăn ½-1 hộp váng sữa/ngày. Bé trên 1 tuổi ăn từ 1-2 hộp/ngày tuỳ vào mức độ dung nạp của bé. Các mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều bởi có thể khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, tích tụ hàm lượng chất béo quá cao gây béo phì.
Cách chọn váng sữa tốt cho bé
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại váng sữa, vậy làm sao để ba mẹ có thể chọn mua được sản phẩm váng sữa tốt, phù hợp với trẻ nhỏ?
Đầu tiền ba mẹ nên chọn mua váng sữa từ các thương hiệu nổi tiếng tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tiếp theo, khi mua váng sữa hãy chú ý tới hạn sử dụng bởi váng sữa có thời gian sử dụng ngắn hơn nhiều sản phẩm khác.
Ngoài ra, ba mẹ cũng cần chú ý đến đặc điểm phù hợp của váng sữa với khẩu vị của trẻ như: độ đặc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng. Tốt nhất nên chọn váng sữa có hàm lượng chất béo tối đa chỉ từ 10-15%.
Hướng dẫn bảo quản váng sữa đúng cách
Rất nhiều mẹ gặp phải tình trạng mua váng sữa vẫn còn hạn sử dụng nhưng khi mở ra lại bị chua hay chảy nước là do vấn đề bảo quản không đúng cách. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để váng sữa ở cánh tủ lạnh bởi khi mở ra, mở vào sẽ làm thay đổi nhiệt độ và ảnh hưởng đến thực phẩm để ở ngăn này. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản váng sữa là từ 4-8 độ C nên các mẹ hãy đặt váng sữa ở ngăn kệ trên cùng để đảm bảo hơi lạnh toả ra nhiều ổn định nhất nhé.
Váng sữa khi đã mở ra phải dùng hết ngay, không để váng sữa thừa vào trong tủ lạnh khiến vi khuẩn xâm nhập dễ gây ra rối loạn tiêu hoá, đau bụng cho trẻ.
Bên cạnh đó, khi lấy váng sữa từ tủ lạnh ra, các mẹ nên để bên ngoài khoảng 15 phút hoặc ngâm vào nước nóng để tránh bé có thể bị viêm họng vì quá lạnh.
Như vậy, váng sữa là một loại thực phẩm tốt cho bé từ 6 tháng tuổi giúp bổ sung thêm năng lượng, tăng cân cho trẻ từ 6 tháng trở lên. Tuy nhiên, váng sữa chỉ nên là bữa ăn phụ, mẹ vẫn phải đảm bảo các bữa chính đủ chất, giàu dinh dưỡng cho bé.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN